2007/Jan/10


นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ (เต๋อ)
จริงใจกับความคิด
ผู้กำกับหนังสั้น หน้าตี๋ ดีกรีบัณฑิตอักษรศาสตร์จากรั้วจามจุรี พกความชอบ จุดไอเดียเป็นหนังสุดบรรเจิดหลายเรื่อง ทั้งเป็นนักเขียนวิจารณ์หนังในนิตยสาร a day นับเป็นหนุ่มมาแรง และน่าจับตามอง

จุดเริ่มต้นของการสนใจทำหนังสั้น
ผมดูหนังฮอลลีวู้ดตั้งแต้มัธยมฯ ปลาย แล้ว มันได้เห็นอะไรใหม่ ๆ ยิ่งได้ดูหนังแนวประหลาด ๆ เลยรู้ว่าหนังไม่

การเตรียมความพร้อมในการทำหนัง
หกเจ็ดปีก่อน กล้องวิดีโอ คอมพิวเตอร์ ตัดต่อราคาแพงมาก ผมได้แต่เขียนบทเก็บไว้เหมือนเป็นช่องทางระบายความคิดพอเข้ามหาวิทยาลัยทุกอย่างคลี่คลายลงเริ่มหายืมกล้องได้ เรื่องตัดต่อ ไปทำที่บ้านรุ่นพี่ ยังนึกเลยว่า คอมพิวเตอร์เครื่องเดียวกับโปรแกรมอีกหนึ่งตัว ก็สามารถทำหนังได้เรื่องนึงแล้ว(หัวเราะ)

ผลงานสร้างชื่อ
ผมทำหนังสั้นจริง ๆ จัง ๆ ตั้งแต่เรียนปีสองแล้ว แต่เริ่มมีคนรู้จัก คงตอนไปได้รางวัลที่ 2 และรางวัลป๊อปปูล่าโหวตในงาน Fat Film Festival 2006 (ครั้งที่ 4) เรื่อง see หนังสั้นแนวสารคดีระหว่างพ่อและลูก ซึ่งก่อนหน้านั้นยังมีผลงานที่ได้รางวัลอีกหลายเรื่อง เป็นต้นว่า ยุเรียมเป็นผัวฝรั่ง There There(ที่นั่นที่นั่น) My Shrunk House(บ้านหด) ครับ(ตรงนี้ข้อมูลพลาด เรื่องที่เคยได้รางวัลคือ บ้านหด รองชนะเลิศจากเวทีมูวี่แมเนี่ย )

การทำหนังสั้น สอนให้เรียนรู้
ต้องซื่อสัตย์กับสิ่งที่ทำมามากกว่า คือทำเรื่องนี้ เพราะอยากทำ ไม่ใช่อยากเท่ ยิ่งช่วงนี้มีดอกาสได้ทำในแบบที่ตัวเราชอบต้องรีบตักตวงก่อนจะไม่ได้ทำ ต้องไปเอาใจคนอื่น เอาใจตลาด เพราะหนังที่สเกลใหญ่ขึ้นมันต้องมีการประนีประนอมกันมากขึ้นด้วย

จำเป็นมั้ยที่หนังสั้นต้องแปลก ต้องแนว(อาร์ต) ดูไม่รู้เรื่อง
ถ้าดูหนังสั้นเยอะ ๆ จะรู้ว่า ไม่ได้เป็นหนังที่ดูไม่รู้เรื่องขนาดนั้น ทำไมไม่เคยสงสัยหนังใหญ่อย่างต้มยำกุ้งบ้างหรือ? ว่าจาพนมไปออสเตรเลียได้ไงวะ...(หัวเราะ) กับหนังสั้นบางเรื่องผู้ชายกินไอศกรีมด้วยกัน เพราะเค้าสองคนรักกันมันมีเซนส์ให้คิดกันได้ เราจำเป็นต้องงเพราะมันอยู่ในหนังสั้น เท่านั้นหรือ? น่าจะดูที่ไอเดียมากกว่า บางทีหนังสั้นไปไกลว่าหนังใหญ่ก็เยอะ ผมยังอึ้งเลยว่าทำได้ไง!

มุมมองชีวิตที่เปลี่ยนแปลงเมื่อทำหนังสั้น
ทำให้ผมจริงใจกับงานที่ทำต่อมาเรื่อย ๆ เรายิ่งเต็มที่และอินกับมัน จนงานออกมาดี อย่างน้อยมันทำให้ผมรู้ว่าทำแล้วตัวเราชอบ บางทีไปฟังคอมเมนต์ก็เอามาใช้ปรับปรุง หรือบางทีผมทำ ผมชอบอย่างนี้แหละ ก็จบ เพราะผมเชื่อในงานของผมครับ(ยิ้ม)

เป้าหมายสูงสุดในการทำหนังสั้น
หนังของผมแต่ละเรื่องทำแล้วตัวเองต้องแฮปปี้ ภาพ เสียง ออกมาผมชอบก็โอเคแหละ สิ่งที่อยากได้ต่อไป คือได้ฉาย มีคนดู มีคนคอมเมนต์...ชอบ ไม่ชอบก็ว่าได้ เพราะผมอยากรู้อยู่แล้ว

ความคิดเห็นกับหนังเรื่องอื่น ๆ
แต่ก่อนผมเคยบอกว่าเรื่องนั้นดี เรื่องนี้ไม่ดี มาตอนนี้เป็นนักวิจารณ์หนัง เลยกลายเป็นว่า ทุกเรื่องมันไม่มีอะไรดี หรืออะไรคือส่วนไม่ดีของหนังแต่ละเรื่อง(หัวเราะ) สมมติเรื่องหลวงพี่เท่ง ผมว่าห่วย แต่คุณป้าข้างบ้านอาจบอกว่าดีโคตรตลกก็ได้ ก็จะเลี่ยงไปว่าหนังเรื่องนี้ เรื่องนั้นมันเด่นด้านอะไร น่าจะให้อะไร ส่วนจะดีหรือไม่ดีให้ไปดูกันเอาเองดีกว่า

หนังสั้นให้อะไรแก่ชีวิต
ผมว่า มันทำให้รู้จักตัวเองมากขึ้นนะ เราต้องการอะไร เราชอบอะไร พอยิ่งทำมากเข้าก็ได้เจอคนหลายรูปแบบ ได้เรียนรู้ มันช่วยให้ผมฝึกการประนีประนอม และการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้

คติการดำเนินชีวิต
จริงใจ และมีความสุขกับงานที่ทำ โดยเฉพาะช่วงเวลาระหว่างทางที่ทำ สำคัญกว่าผลที่ออกมานะครับ อย่างเรื่องดี ๆ ที่ผมได้ทำร่วมกับเพื่อน ๆ ซึ่งตรงนั้นมันซื้อกันไม่ได้ ผลงานออกมาก็เป็นหนังของฉันกับเธอ หรือกูกับมึง(หัวเราะ)

คอลัมน์ : Introduction
นิตยสาร : Front Mini
ฉบับที่ : 18
เดือน : ธันวาคม 2549
หน้า : 70
เรื่อง : ออยลี่
ภาพ : ธนกฤต, ศิริวัฒน์edit @ 2007/01/10 15:59:44

Comment

Comment:

Tweet


ในปัจจุบันนิวยอร์กเจ็ตส์ซึ่งเป็นชื่อเดิมที่นิวยอร์กไททันส์เริ่มต้นขึ้นในปี 1960 และเล่นเกมของพวกเขาในนิวยอร์ก
#7 by New York Jets Jerseys (184.22.233.219) At 2011-12-17 15:37,
รองเท้าความคิดเห็นที่มีขนาดใหญ่และมีลักษณะแปลกและบางคนอาจใช้เวลานี้กับพวกเขา แต่ความคิดของกลุ่มเพื่อให้เป็นมากขึ้นได้รับการขนาดเล็กและความเห็นและความคิดเห็นที่คลาสสิกอยู่ที่นี่อยู่
#6 by Cheap Uggs (184.22.233.218) At 2011-10-15 15:03,
<a href="http://kpauxunjfxmoxmk.com">ggxgfbuadcndtxr</a> http://gihccsgurewcbta.com [url=http://jmscnbnhonsmnfh.com]qoaawcnsgzgsmqg[/url]
#5 by beedzgqvuo (94.102.52.87) At 2010-06-14 15:26,
สันดาน นปก. มาโผล่อยู่นี่เอง
#4 by เอี้ยเรียกพี่ (58.9.28.47) At 2008-10-20 18:55,
ไฮยีน่า รับผิดชอบไหม ???ครับเรื่องนี้แน่นอนครับ นอกจากนี้ ยังมีเรื่องที่ตามมาอีก แต่ออกแนวเสียดสี ยังไม่ถึงกับขั้น เหยียดหยามจาบจ้วงดูหมิ่น
เท่ากับคลิปนี้ครับ บังเอิญผมทำงานด้านนี้มานานพอ วินิจฉัยมันชี้ได้เลยว่า ผู้ผลิตหนังสั้นชุดนี้ คิดอะไรอยู่
ผมไม่แน่ใจนักว่า ก่อนหน้านี้ รายการนี้ได้มีการทำคลิปวีดีโอหนังสั้นแนวนี้ ออกมาเผยแพร่หรือเปล่า
เปิดเจอครั้งแรกในวันนี้ ถึงกับอึ่ง ถึงกับน้ำตาคลอเลยครับ คนอายุ 42 อย่างผมมันรับไม่ได้จริงๆ
#3 by we (58.8.177.226) At 2008-10-20 03:49,
ในหนังสือก็มีแค่นั้นเหมือนกัน พี่ก็งง ๆ เหมือนกันว่า สรุปว่ามันไม่ อะไรวะ / ปุ่น
ทำไมรูปนี้พี่เต๋อล์ดูดีจัง....

อ่าพี่ แล้วคำหลังจาก จุดเริ่มต้นของการสนใจทำหนังสั้น
ผมดูหนังฮอลลีวู้ดตั้งแต้มัธยมฯ ปลาย แล้ว มันได้เห็นอะไรใหม่ ๆ ยิ่งได้ดูหนังแนวประหลาด ๆ เลยรู้ว่าหนังไม่

ไม่อะไรอ่ะ งง

#1 by oHMu Cze#46 At 2007-01-10 17:12,

ไทยอินดี้
View full profile